HyperLink
Văn bản Sự kiện thông báo Thư viện Tiếng việt EngLish
Trang chủ HỘI NGHỊ XTĐT THÔNG TIN ĐẦU TƯ THÔNG TIN QUY HOẠCH TIN TỨC Liên hệ
Tin nội bộ EDO
Tin Ninh Thuận
Tin trong nước
Tin thế giới
Tin nổi bật
Khóa học “Empowering Small and Medium Business with Digitals Marketing Skills”
Khóa học “Empowering Small and Medium Business with Digitals Marketing Skills”
Kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019
Quyết định phê duyệt Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận
Chương trình Hỗ trợ dành cho lãnh đạo DN tham dự CT Phát triển kỹ năng lãnh đạo tại Úc, Nhật 2019
Luồng sinh khí mới cho nền kinh tế
Sửa đổi Luật doanh nghiệp: Hướng tới mục tiêu nâng cao cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, cổ đông và thành viên của doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận
Quyết định phê duyệt Đề án triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới công nghệ phát triển các sản phẩm trọng điểm, chủ lực có lợi thế của tỉnh Ninh Thuận trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp và công nghiệp chế biến thành các sản phẩm có chất lượng tốt, quy mô lớn, có sức cạnh tranh trên thị trường phục vụ nội tiêu và xuất khẩu
Quyết định phê duyệt Khu vực phát triển đô thị đến năm 2020 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Đột phá, sáng tạo để tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới
Quyết định ban hành Quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Quyết định quy định hỗ trợ cơ sở kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ chấp hành di dời đến địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Quyết định chủ trương đầu tư Dự án trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng cây dược liệu
Tìm yếu tố tác động, giúp thị trường M&A đột phá
Đề xuất các quy định bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trong dự án PPP
Tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội
UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án SunBay Park Hotel & Resort
UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Trang trại Lộc Phát
UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Chi nhánh xăng dầu Ninh Thuận
Chủ động, tiên phong trong việc tạo kênh đối thoại và kết nối nguồn lực giữa các quỹ đầu tư lớn quốc tế với Chính phủ

 

(MPI) - Để hỗ trợ các doanh nghiệp sớm hưởng lợi từ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng một loạt các giải pháp thiết thực như xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0, hỗ trợ tiếp cận vốn, kỹ thuật, đào tạo nhân lực,... Đây là thông tin được Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ tại buổi gặp gỡ với báo chí ngày 06/6/2019.

Ảnh: MPI

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, CMCN 4.0 đang đem lại nhiều cơ hội to lớn cho nền kinh tế, đồng thời mang lại lợi ích cho nhiều bộ phận xã hội, bao gồm cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân. Trong đó, doanh nghiệp có khả năng tham gia, khai thác lợi ích nhanh nhất từ cuộc CMCN 4.0. Nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu để các quốc gia có thể tiếp cận, khai thác các lợi ích của CMCN 4.0 bởi tri thức của con người, trong đó bao gồm trình độ công nghệ và đổi mới sáng tạo, là đầu vào có tính quyết định của mô hình tăng trưởng mới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động đề xuất với Thủ tướng Chính phủ xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0. Trong đó, nguồn nhân lực chất lượng cao là một trọng tâm của Chiến lược với các giải pháp chính sách để thúc đẩy công cuộc đào tạo nhân lực phục vụ CMCN 4.0 thông qua việc điều chỉnh, mở rộng hệ thống giáo dục và đào tạo nhằm nâng cao số lượng và chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, Chính phủ sẽ xây dựng các chương trình đào tạo lại, đào tạo nâng cao cho công nhân có nhu cầu chuyển đổi công việc và xây dựng các chương trình đào tạo công nghệ cho các đối tượng yếu thế trong xã hội để không ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh đó, Bộ đã thực hiện nhiều hoạt động cụ thể để tăng cường nguồn lực con người của đất nước. Cụ thể, Bộ đã thành lập Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam để quy tụ, thu hút nhân tài người Việt Nam trên khắp thế giới. Mạng lưới này là hạt nhân để phát triển các hoạt động đào tạo, nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, cộng đồng quốc tế rất quan tâm và ủng hộ việc kết nối khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Trong đó, Việt Nam và Xinh-ga-po đã đưa khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nội dung hợp tác giữa 02 Chính phủ. Trong chuyến công tác tại Xinh-ga-po, Bộ trưởng đã làm việc với các trường đại học, kết nối với các tổ chức khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tiếp cận Cuộc CMCN 4.0 về mặt kinh tế, coi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là động lực để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Đối với quốc gia nào cũng vậy, cuộc chơi nào cũng vậy, chúng ta phải xác định được con đường đang đi, tìm ra con đường đi đúng, mới có thể đi nhanh nhất, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Hiện nay, thế giới đang thay đổi rất nhanh chóng từ mô hình nền kinh tế đến cách tiếp cận, các nước đang chạy đua về mặt khoa học công nghệ, thành lập rất nhiều các trung tâm đổi mới sáng tạo. Tại Việt Nam, các trung tâm đổi mới sáng tạo được hình thành với quy mô nhỏ, phân tán, chưa đồng bộ, thể chế để các trung tâm hoạt động chưa tốt. Do vậy, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia. Theo đó, Bộ đã nghiên cứu, tổng hợp các thể chế tốt trên thế giới và trong nước để chọn ra những chính sách phù hợp với Việt Nam, phù hợp với các doanh nghiệp, các starup phát triển công nghệ. Đồng thời rà soát những rào cản, nút thắt để đưa ra các khuyến nghị thể chế cho Trung tâm này. Sau khi Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia được thành lập, Chính phủ sẽ ban hành Nghị quyết về cơ chế đặc thù để Trung tâm có thể hoạt động tốt nhất, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ và Quỹ Đầu tư Golden Gate Ventures sẽ phối hợp tổ chức Hội nghị Vietnam Venture Summit vào ngày 10/6/2019, tại Hà Nội. Đây sẽ là một diễn đàn quy tụ hơn 100 Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo lớn trong khu vực và trên thế giới để kết nối các quỹ khởi nghiệp sáng tạo, các quỹ đầu tư với doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là dịp để Chính phủ đối thoại, giới thiệu về môi trường đầu tư, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, …Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Diễn đàn sẽ được tổ chức thường niên, giúp khơi thông nguồn vốn cho đổi mới sáng tạo, thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển. Đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp trong nước đầu tư vào khoa học công nghệ, thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm như VinaCapital, Vingroup, Vietel… hưởng ứng cùng Chính phủ để tham gia vào đổi mới sáng tạo, kết nối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, các starup để làm đầu tàu dẫn dắt, lôi kéo, lan tỏa để cho các doanh nghiệp nhỏ có điều kiện tham gia, kết nối và phát triển./.

Nguồn Website Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Các tin khác:
TRANG CHỦ          VỀ CHÚNG TÔI          GIỚI THIỆU          TIN TỨC SỰ KIỆN          LIÊN HỆ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ NINH THUẬN
[A]: Đường 16/4, phường Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
[T]: 02593.891676 -Fax: 02593.891674
[W]: edoninhthuan.gov.vn - [E]: edo@ninhthuan.gov.vn
 
Ghi rõ nguồn "VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ NINH THUẬN" khi phát hành thông tin từ Website này

Copyright © 2018

đăng ký nhận tin
Đăng ký email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi
Liên kết: HyperLink HyperLink HyperLink HyperLink
Designed by  Ninh Thuan Software
Đang online: 34
Hôm nay: 190
Tuần này: 3,182
Tháng này: 11,493
Tất cả: 183,879