HyperLink
Văn bản Sự kiện thông báo Thư viện Tiếng việt EngLish
Trang chủ HỘI NGHỊ XTĐT THÔNG TIN ĐẦU TƯ THÔNG TIN QUY HOẠCH TIN TỨC Liên hệ
Tin nội bộ EDO
Tin Ninh Thuận
Tin trong nước
Tin thế giới
Tin nổi bật
Khóa học “Empowering Small and Medium Business with Digitals Marketing Skills”
Khóa học “Empowering Small and Medium Business with Digitals Marketing Skills”
Kế hoạch tuyển dụng viên chức năm 2019
Quyết định phê duyệt Quy trình nội bộ giải quyết thủ tục hành chính thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Thuận
Chương trình Hỗ trợ dành cho lãnh đạo DN tham dự CT Phát triển kỹ năng lãnh đạo tại Úc, Nhật 2019
Luồng sinh khí mới cho nền kinh tế
Sửa đổi Luật doanh nghiệp: Hướng tới mục tiêu nâng cao cơ chế bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư, cổ đông và thành viên của doanh nghiệp
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhận Huy hiệu “Vì sự nghiệp xây dựng và phát triển tỉnh Ninh Thuận
Quyết định phê duyệt Đề án triển khai các nhiệm vụ nghiên cứu, ứng dụng, đổi mới công nghệ phát triển các sản phẩm trọng điểm, chủ lực có lợi thế của tỉnh Ninh Thuận trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp và công nghiệp chế biến thành các sản phẩm có chất lượng tốt, quy mô lớn, có sức cạnh tranh trên thị trường phục vụ nội tiêu và xuất khẩu
Quyết định phê duyệt Khu vực phát triển đô thị đến năm 2020 và những năm tiếp theo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Đột phá, sáng tạo để tạo ra động lực mới cho phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới
Quyết định ban hành Quy định một số chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Quyết định quy định hỗ trợ cơ sở kinh doanh giết mổ nhỏ lẻ chấp hành di dời đến địa điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung theo quy hoạch trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận
Quyết định chủ trương đầu tư Dự án trồng dưa lưới theo tiêu chuẩn VietGAP kết hợp trồng cây dược liệu
Tìm yếu tố tác động, giúp thị trường M&A đột phá
Đề xuất các quy định bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư trong dự án PPP
Tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh và huy động mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội
UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư Dự án SunBay Park Hotel & Resort
UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty TNHH Trang trại Lộc Phát
UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho Chi nhánh xăng dầu Ninh Thuận
Năm bứt phá 2019: Nỗ lực tối đa, vượt qua thách thức

 

Xác định năm 2019 là năm bứt phá hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, Chính phủ đánh giá, nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm là rất nặng nề.

.

 

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp được củng cố

Phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đầu tuần này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, cử tri, nhân dân phấn khởi trước những kết quả toàn diện về kinh tế - xã hội của đất nước năm 2018 và những tháng đầu năm 2019, với kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện, số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo Báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó 3 chỉ tiêu đạt, 9 chỉ tiêu vượt.

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP đạt 7,08%, cao nhất kể từ năm 2008. GDP bình quân đầu người đạt 2.590 USD. Kim ngạch xuất khẩu tăng 13,2%; xuất siêu 6,8 tỷ USD, cao nhất từ trước tới nay.

Đáng chú ý, tình trạng bội chi ngân sách giảm mạnh, xuống 3,46% GDP, trong khi thu ngân sách nhà nước vượt 8% so với dự toán; nợ công ở mức 58,4% GDP.

Về kết quả đạt được trong những tháng đầu năm, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân 4 tháng tăng 2,71%, thấp nhất trong 3 năm qua. Tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định; dự trữ ngoại hối nhà nước đạt kỷ lục. Tăng trưởng GDP quý I đạt 6,79%.

Cơ bản nhất trí với các kết quả đạt được, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá, đến nay, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội được củng cố.

Còn nhiều thách thức

Xác định năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành các mục tiêu của Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, nhưng Chính phủ cũng chỉ rõ, trong thời gian tới, tình hình kinh tế thế giới, khu vực dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường; rủi ro và bất ổn gia tăng, nhất là xung đột thương mại, điều chỉnh chính sách giữa các nước lớn và những biến động trên thị trường tài chính, tiền tệ quốc tế; cạnh tranh ngày càng gay gắt trên nhiều mặt.

Trong khi đó, nền kinh tế nước ta còn những hạn chế, yếu kém; tính độc lập, tự chủ, khả năng chống chịu, tiềm lực và năng lực cạnh tranh chưa cao...

Bên cạnh đó, còn nhiều vấn đề nội tại, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân cũng là nội dung được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc nêu rõ tại kỳ họp lần này, như vấn đề như an toàn thực phẩm; ô nhiễm môi trường; việc điều chỉnh giá điện, giá xăng dầu...

Trao đổi tại hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP.HCM) cho rằng, thách thức lớn nhất là kết cấu hạ tầng giao thông, việc triển khai các dự án còn chậm so với kế hoạch, nợ xấu ngân hàng, diễn biến giá xăng dầu rất khó lường... Do đó, đòi hỏi phải theo dõi và kiểm soát chặt chẽ.

"Cần hết sức lưu tâm, bám sát diễn biến, tình hình, chủ động và sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động mới phát sinh và các sự cố có thể xảy ra."

“Nhiệm vụ đặt ra từ nay đến cuối năm 2019 và trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ là rất nặng nề”, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nêu rõ.

Để thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, tăng trưởng kinh tế, Phó thủ tướng thường trực yêu cầu các bộ, ngành cần nỗ lực tối đa, phấn đấu với quyết tâm cao nhất, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, tận dụng mọi cơ hội trong và ngoài nước để phát triển. Trong đó, cần hết sức lưu tâm, bám sát diễn biến, tình hình, chủ động và sẵn sàng các phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả với những biến động mới phát sinh và các sự cố có thể xảy ra.

Đồng thời, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành và phối hợp tốt với các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, nhất là 4 trọng tâm và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, các nhiệm vụ cụ thể tại Nghị quyết số 02/NQ-CP, các nghị quyết khác của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin về chương trình làm việc, sáng nay (22/5), Quốc hội thảo luận tại tổ để đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019. Buổi chiều, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Nguồn Website Báo Đầu tư
Các tin khác:
TRANG CHỦ          VỀ CHÚNG TÔI          GIỚI THIỆU          TIN TỨC SỰ KIỆN          LIÊN HỆ
VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ NINH THUẬN
[A]: Đường 16/4, phường Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
[T]: 02593.891676 -Fax: 02593.891674
[W]: edoninhthuan.gov.vn - [E]: edo@ninhthuan.gov.vn
 
Ghi rõ nguồn "VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ NINH THUẬN" khi phát hành thông tin từ Website này

Copyright © 2018

đăng ký nhận tin
Đăng ký email của bạn để nhận thông tin mới nhất từ chúng tôi
Liên kết: HyperLink HyperLink HyperLink HyperLink
Designed by  Ninh Thuan Software
Đang online: 41
Hôm nay: 202
Tuần này: 3,194
Tháng này: 11,505
Tất cả: 183,891