LÃNH ĐẠO TỈNH NINH THUẬN TIẾP VÀ LÀM VIỆC VỚI QUỸ TOÀN CẦU HÓA NÔNG THÔN MỚI HÀN QUỐC

Ngày đăng: 5/10/2017 8:19:20 AM - Lượt xem: 0

Chiều 27/4, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn mới (NTM) Hàn Quốc do ông Lee Ji Ha, Chủ tịch Quỹ toàn cầu hóa Nông thôn mới Hàn Quốc dẫn đầu đến làm việc với tỉnh về việc hỗ trợ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thông qua ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mô hình thí điểm nông thôn mới tại tỉnh Ninh Thuận.

 Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tiếp và làm việc với Quỹ toàn cầu hóa Nông thôn mới Hàn Quốc

 

Chiều 27/4, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn mới (NTM) Hàn Quốc do ông Lee Ji Ha, Chủ tịch Quỹ toàn cầu hóa Nông thôn mới Hàn Quốc dẫn đầu đến làm việc với tỉnh về việc hỗ trợ xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận thông qua ký kết Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện mô hình thí điểm nông thôn mới tại tỉnh Ninh Thuận.

Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh làm việc cùng Đoàn công tác của Quỹ Toàn cầu hóa NTM Hàn Quốc. 

 Tại buổi làm việc, ông Lee Ji Ha cho biết, Quỹ Toàn cầu hóa NTM Hàn Quốc lựa chọn một số tỉnh tại Việt Nam trong đó có Ninh Thuận để triển khai xây dựng mô hình “Làng Nông thôn mới” đến năm 2019 nhằm mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống cho người dân và hiện đại hoá nông thôn. Chủ tịch Quỹ Toàn cầu hóa NTM Hàn Quốc cam kết sẽ có những hỗ trợ tích cực hơn nữa trong suốt thời gian hợp tác nhằm giúp người dân thay đổi được ý thức tự vươn lên trong cuộc sống, góp phần mang lại một diện mạo mới cho đời sống của bà con nông dân. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của các cấp chính quyền trong tỉnh và sự tham gia nhiệt tình của người dân trong thời gian tới để sớm xây dựng thành công mô hình “Làng Nông thôn mới” tại tỉnh Ninh Thuận.

Thực tế, Quỹ toàn cầu hoá Nông thôn mới Hàn Quốc (SGF) đã hỗ trợ kinh phí chính và Cơ quan hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) bảo lãnh cho hoạt động của dự án từ năm 2014 đến nay. Theo đó, KOICA đã cung cấp 03 đợt tình nguyện viên (TNV) Hàn Quốc đến hỗ trợ thực hiện chương trình nông thôn mới tại thôn Tân Lập 2 (xã Lương Sơn) và Tân Mỹ (xã Mỹ Sơn), huyện Ninh Sơn, cũng như tổ chức nhiều đợt đào tạo quốc tế ngắn hạn về xây dựng nông thôn mới tại Hàn Quốc nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển, kỹ thuật tiên tiến của Hàn Quốc trong phong trào nông thôn mới để áp dụng vào thực tiễn tại địa phương, tăng cường phát triển bền vững cho các đối tượng là lãnh đạo, cán bộ trực tiếp tham gia thực hiện dự án tại địa phương. 

Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh ký Bản ghi nhờ hợp tác với Quỹ Toàn cầu hóa NTM Hàn Quốc.         

 

 

             Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Xuân Vĩnh đã cảm ơn Ông Lee Ji Ha – Chủ tịch Quỹ Toàn cầu hóa Nông thôn mới Hàn Quốc và Quỹ Toàn cầu hóa đã quan tâm, hỗ trợ Chương trình xây dựng NTM ở Việt Nam, trong đó có tỉnh Ninh Thuận. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, xây dựng NTM là chủ trương lớn của Chính phủ Việt Nam và được tỉnh Ninh Thuận triển khai thực hiện, đạt được nhiều kết quả nổi bật. Ông cho biết, hiện nay, toàn tỉnh Ninh Thuận có 16/47 xã đã hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM) và được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Có thể nói đây là nỗ lực rất lớn từ công tác chỉ đạo điều hành từ tỉnh đến cơ sở, huy động các nguồn lực đầu tư… đặc biệt là sự đồng thuận của người dân-chủ thể- trong xây dựng NTM, chính từ đồng thuận đã phát huy được sức mạnh của cộng đồng để thực hiện đồng bộ 19 tiêu chí của NTM. Đến nay, hầu hết các xã xây dựng NTM đều có những đổi thay đáng kể cả về bộ mặt nông nghiệp, nông thôn lẫn đời sống dân sinh.

Do đó, cùng với nguồn lực của địa phương, việc triển khai thực hiện dự án tài trợ nói trên có ý nghĩa rất thiết thực, phù hợp với định hướng phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh, trong đó chú trọng cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khó hậu, xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch cho rằng, việc ký thỏa thuận hợp tác giữa SGF và Ninh Thuận không chỉ dành cho một dự án mà đây là một thỏa thuận hợp tác trong thời gian lâu dài để thực hiện các nội dung khác nhau tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống bằng việc gia tăng thu nhập cho người dân thông qua thúc đẩy phong trào nông thôn mới. Thỏa thuận này sẽ là nền tảng để Ninh Thuận và SGF hợp tác chặc chẽ hơn,  hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như phát triển mối quan hệ phát triển tình hữu nghị của hai nướcViệt Nam và Hàn Quốc.

Để chương trình hợp tác triển khai được hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các cơ quan có liên quan: Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, UBND huyện Ninh Sơn và các cơ quan, địa phương khác có tham gia triển khai dự án phối hợp với SGF hoàn thiện các thủ tục tiếp nhận dự án, lựa chọn địa bàn triển khai dự án, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch hoạt động của dự án có liên quan và hy vọng rằng, với sự hỗ trợ của SGF và sự hợp tác tích cực của các cơ quan có liên quan tại tỉnh, dự án sẽ được triển khai thực hiện một cách thành công, mang lại hiệu quả thiết thực cho các đối tượng thụ hưởng, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội bền vững cho Ninh Thuận.


 

 

Bài viết liên quan:

VĂN PHÒNG PHÁT TRIỂN KINH TẾ NINH THUẬN
Đường 16/4, phường Mỹ Bình, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận
Tel: 02593.891676 Fax: 02593.891674
Email: edo@ninhthuan.gov.vn
SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ NINH THUẬN